• SƠN PU PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - Chất lượng - Giá tốt
 • SƠN PU PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - chất lượng - thành công
 • SƠN PU PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - chất lượng - thành công
 • SƠN PU PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - chất lượng - thành công
 • SƠN PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - Chất lượng - Giá tốt
 • SƠN PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - Chất lượng - Giá tốt
 • SƠN PHƯỚC NGUYÊN NH9
  Uy tín - Chất lượng - Giá tốt
 • SƠN PU PHƯỚC NGUYÊN
  Uy tín - Chất lượng - Giá tốt

Danh mục sản phẩm

Sản phẩm mới

Hổ trợ trực tuyến

Tin tức - sự kiện

80% doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nông nghiệp không vay được vốn

684 lượt xem

http://ndh.vn/80-doanh-nghiep-nho-va-vua-nganh-nong-nghiep-khong-vay-duoc-von-20160929030624207p145c151.news

(NDH) Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi nhưng tỷ trọng vốn tín dụng nông nghiệp nông thôn vẫn thấp.

Tại diễn đàn “Chính sách tín dụng Nông nghiệp và nông thôn thực trạng và giải pháp” tổ chức sáng 29/9, TS Lê Đức Thịnh, Phó Cục trưởng Cục kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn Bộ NN&PTNT cho biết: Tổng dư nợ tín dụng nông nghiệp nông thôn tính đến tháng 6/2016 đạt 886 tỷ đồng, chiếm 18% tổng dư nợ của nền kinh tế.

“Mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, áp sàn dư nợ tín dụng Nhà nước tối thiểu 20% nhưng tỷ trọng vốn tín dụng nông nghiệp nông thôn vẫn thấp”, TS Thịnh nói.

TS Thịnh cũng đưa ra con số thống kê rất cụ thể, hiện nay có 38% hộ nông lâm thủy sản có vay tín dụng, nhưng chỉ 1/3 được vay vốn ngân hàng. Có đến 80% doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực nông nghiệp không tiếp cận được vay vốn.

Theo ông, lý do khiến cho việc doanh nghiệp nhỏ trong ngành này khó tiếp cận vốn bởi rủi ro trong lĩnh vực này cao, lợi nhuận từ sản xuất nông nghiệp thấp. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp có quy mô nhỏ, manh mún nên các ngân hàng ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Về hạn chế tín dụng nông nghiệp nông thôn thời gian qua, TS Thịnh cho rằng đó là việc chưa hình thành được hệ thống tín dụng quy mô nhỏ chuyên nghiệp phục vục nông nghiệp nông thôn, cả số lượng và trình độ cán bộ tín dụng hỗ trợ. Bên cạnh đó, các sản phẩm tín dụng cung ứng của các tổ chức tín dụng còn đơn điệu chủ yếu cho vay theo món, cho vay hạn mức, cho vay lưu vụ, cho vay thu mua nông sản…

Cho vay theo tổ nhóm còn hạn chế, cho vay theo chuỗi chưa phát huy được hiệu quả, chỉ tập trung vào doanh nghiệp.

Để tăng tín dụng cho khu vực này, TS Lê Đức Thịnh cho rằng cần phát triển tín dụng phi chính thức, điều chỉnh thời hạn và hạn mức cho vay phù hợp với chu kỳ sản xuất nông nghiệp.

“Một hộ dân trồng cà phê với hạn mức vay trong 6 tháng trong khi phải 9 tháng mới họ mới thu hoạch được, việc không uyển chuyển trong hạn mức vay làm khó họ”, TS Thịnh phân tích.

“Tôi đặt dấu hỏi về việc vắt chéo giữa ngân hàng chính sách và các tổ chức xã hội, việc này có làm hại chết sự phát triển của thị trường tài chính vi mô không, bởi thực chất sự vắt chéo này chỉ có tính chất mở rộng vốn mà không mang lại hiệu quả”, TS Thịnh cho hay.

Ông kiến nghị cần xem lại chính sách lãi suất thấp, đối với nông nghiệp thì tốt nhưng xác định trần lãi suất thấp sẽ mặc nhiên gặp tình trạng khó khăn, trần chỉ bằng 1/5 lãi suất thương mại trung bình thì tổ chức vi mô khó phát triển được.

Các doanh nghiệp nhỏ cũng khó tiếp cận do không có tài khoản đảm bảo, cần có chính sách huy động vốn tài chỗ cởi mở hơn, đó điều các chuyên gia đưa ra kiến nghị tại diễn đàn.

>> World Bank đưa ra kịch bản nông nghiệp Việt Nam 2030

>> Giám đốc World Bank: Nông nghiệp Việt đừng làm theo cách cũ nữa, tăng trưởng sụt giảm rồi

 • Từ khóa:

Bài viết khác

Về đầu trang